Uncategorized

WEBSITE CỦA BẠN NÊN DÙNG VPS THAY VÌ HOSTING?

 

Những ai có sở hữu cho mình một website riêng thì đều biết về Hosting. Tuy nhiên, với lượng băng thông giới hạn, hosting chỉ hù hợp cho các website nhỏ, có lượng truy cập ít. Vậy các website lớn như các web kinh doanh, thương mại điện tử phải làm sao? Máy chủ ảo (VPS) sẽ giải quyết bài toán đó.

tải xuống

1. VPS là gì?

VPS là viết tắt của cụm từ Virtual Private Server (Máy chủ ảo), nó được tạo ra bằng cách phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau có tính năng như một máy chủ riêng (Dedicated server), các máy chủ ảo này sẽ chia sẻ tài nguyên với máy chủ vật lý ba đầu. Nghe qua có thể thấy một VPS cũng giống như Shared Hosting, tức là có nhiều VPS được đặt trên cùng một máy chủ vật lý, tuy nhiên lượng tài nguyên chia sẻ từ máy chủ vật lý của VPS là rất cao.

Mặt khác, mỗi VPS là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, được sở hữu CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng. Do đó, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

2. Sự khác nhau giữa Hosting và VPS

Về cơ bản, VPS và Hosting có sự tương đồng, khi cùng chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý ban đầu. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa VPS và hosting nằm ở chỗ lượng tài nguyên mà hosting được chia sẻ là rất thấp, trong khi VSP chia sẻ lượng tài nguyên cao hơn. Một VPS thông thường có thể chia sẻ tài nguyên cho 50 hosting khác. Ngoài ra, sử dụng shared hosting là đồng nghĩa với việc bạn phải chia sẻ dung lượng RAM, băng thông với các website khác, trong khi các VPS đều được sở hữu một RAM riêng biệt và chẳng phải chia sẻ với bất kì ai. Do đó những website nào sử dụng VPS sẽ có tốc độ truy cập nhanh hơn.

Một bất lợi nữa khi sử dụng hosting đó là khả năng bảo mật thấp do phải chia sẻ từ cùng một máy chủ. Và nếu một website nào đó trên cùng một máy chủ với web của bạn bị tấn công Ddos, thì rất có thể website của bạn cũng gặp nguy hiểm.

 

Xem thêm: Host là gì? Host nào nên dùng cho WordPress?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s